Các loại bút bay màu – bút tự tiêu dành cho ngành may mặc, giày da

06/08/2022

Bút bay màu hay còn có thể gọi là bút tự tiêu được sử dụng trong ngành may mặc và ngành giày da rất nhiều. Loại bút này với đặc điểm mực có thể tự bay màu trong khoảng thời gian nhất định hoặc bay màu ở một nhiệt độ nào đó. Nó giúp cho việc đánh dấu hoặc vẽ thiết kế lên các loại vải, da mà không sợ để lại các vết bẩn khi các mặt hàng vải da thành phẩm.

Bút bay màu tự tiêu trong thời gian nhất định

Loại bút tự tiêu này mực vẽ sẽ biến mất sau một khoảng thời gian nào đó phụ thuộc vào loại bút và chất liệu được vẽ. Vì vậy muốn các nét vẽ nét đánh dấu được tự tiêu đúng với nhu cầu sử dụng của bản thân thì việc lựa chọn loại bút bay phù hợp với chất liệu là rất quan trọng.

Bút lông bay – bút tự tiêu Đài Loan Chameleon

Bút thủy phân Chameleon là bút của Đài Loan gồm 2 màu hồng và xanh. Đóng gói 12 cây trong 1 hộp, chức năng như các loại bút bay khác:

1. Rất thiết thực cho các ghi chép và đánh dấu tạm thời trên các vật tư trong hàng may mặc, giày và hàng da…
2. Phù hợp cho may mặc, thêu,kí hiệu và phác thảo. (Việc đánh dấu lại sẽ không để lại dấu vết sau khi bay màu.)
3. Phác họa, đánh dấu để chỉ điểm và sửa chữa tốt trên bất kì sản phẩm nào.

Bút bay U-Top – bút thủy phân

Đối với loại bút bay U-Top này thì ngoài màu hồng và xanh còn có màu trắng nhưng màu trắng không thể tự bay màu được. Ngoài ra bút màu hồng còn có thêm ngòi nét mỏng tiện lợi cho những kí hiệu phác thảo nhỏ.

Lời khuyên nên dùng thử trước khi sử dụng hàng loạt vì mỗi loại loại vật liệu vải, da là khác nhau.

Bút lông bay Tondaus

Bút bay tondaus gồm có:

  • Bút  UV (màu trong suốt – cần chiếu tia UV  mới nhìn thấy).
  • Bút tondaus màu trắng không phân ngòi loại màu trắng này tạm thời không tự bay màu.
  • Bút tondaus màu hồng gồm 2 loại ngòi quy cách 1.0 và 2.0 và gồm các mã đầu là A có A2, A3, A4, A5, A8, A11, A13, A15. Tùy thuộc vào chất liệu và thời gian cần bay màu của người dùng mà lựa chọn mã cho phù hợp.
  • Bút tondaus màu xanh cũng giống với màu hồng cũng gồm 2 loại ngòi 1.0 và 2.0 các mã đầu là B gồm B5 và B8.

-Viết mã A8, A11 hoặc A13 :

Các mã này sẽ phù hợp hơn cho loại vật liệu không phải màu trắng, màu tối, giả da, da, nhựa, …

Nếu sau khi đường vẽ biến mất mà còn để lại vệt trắng, có nghĩa là thời gian tự tiêu quá lâu. Khí đó ta nên sự dụng loại viết có thời gian tự tiêu nhanh hơn A8 hoặc B8.

-Viết mã A2-A5, B5 và B8 :

Vật liệu màu trắng, vải trắng, da, và da nhân tạo sẽ phù hợp cho loại Viết A2-A5, B5 và B8 hoặc vật liệu màu muốn  thời gian tiêu nhanh hơn thì nên lựa chọn những mã này.

Nếu đường vẽ bị tương tác với dung môi hay keo bị ngã vàng sau 24 tiếng thì ta dùng vải ướt để lau chùi đường vẽ.

Đối với vật liệu bằng vải thì ngòi viết 1.0 sẽ thích hợp hơn và ngòi 2.0 sẽ thích hợp cho da nhân tạo. (tùy thuộc vào nét vẽ của người dùng mà lựa chọn loại ngòi).

Một số lưu ý cho bút bay:

Nếu vật liệu có dộ PH là axit hoặc bạn sử dựng dung môi hay keo để nhanh tróng cho đường kẻ biến mất thì trước khi đóng thành phẩm sản phẩm cần kiểm tra các đường vẽ đã hoàn toàn biến mất. Thành phẩm cần được để nơi thông thoáng cho đường vẽ dễ dàng biến mất, nếu không thì đường vẽ sẽ bị ngã vàng sau khi biến mất hoắc dường vẽ sẽ xuất hiện trở lại.

Các mã số của bút biểu thị cho thời gian tự tiêu số càng nhỏ thì thời gian bay màu càng nhanh và càng lớn thì càng lâu. Ví dụ dùng bút A15 và A3 vẽ lên cùng một chất liệu thì vết vẽ của A3 sẽ bay màu trước vết vẽ A15.

Thời gian biến mất của bút thủy phân chỉ mang tính chất tham khảo và nó hơi khác một chút do ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, độ thoáng khí và chất liệu của bức vẽ.

Bút bay màu khi gặp nhiệt độ cao (ủi, sấy)

Loại ruột viết này dùng để đánh dấu trên vải, da gồm có màu trắng, đen, xanh và đỏ. Các vết vẽ, đánh dấu sẽ bay màu ngay lập tức khi tác động nhiệt độ cao (60 độ) lên đường vẽ như ủi hoặc sấy.

Các vật liệu da sáng màu nên dùng ruột đỏ, xanh và đen, riêng màu trắng thì sử dụng cho vật liệu tối màu và sau khi vẽ khoảng 5 giây sau mới lên màu và hơi nhạt.

Lưu ý: Các vật liệu không nên sử dụng cho loại ruột bút này gồm da tráng gương, da bò, 1 số da PU. Nên sử dụng thử trước khi sử dụng hàng loạt, không bị mất mát không đáng có!

BÀI VIẾT MỚI